Sản phẩm mới “Măng chua thái sẵn”OCOP 4SAO, đang được nâng cấp và đánh giá lên sản phẩm OCOP 5 sao

 

Hòa Bình được thiên nhiêu ưu ái ban tặng cho nhiều loại sản vật, lâm sản trong đó có rất nhiều loại măng, đặc biệt là măng bương. Măng bương mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng Tây Bắc, gắn bó từ lâu với đời sống của người dân tộc Mường. Trải qua thời gian dài, người Mường Hoà Bình ngày càng biết cách chế biến măng bương thành những món ăn ngon, hợp khẩu vị, từ đó hình thành nên tập quán, phong tục ăn uống với những bản sắc riêng.

Cây bương có ở vùng núi rừng Tây Bắc Việt nam nhưng tập trung nhiều nhất ở tỉnh Hòa Bình tại các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Tân Lạc, Đà Bắc, Lương Sơn nơi có nhiều đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Giống măng bương của Hòa Bình được khẳng định là ngon bậc nhất Việt Nam. Măng bương cho củ lớn nhất trong họ măng tre, củ tròn và đặc quánh, khi luộc lên có vị hơi ngọt, thơm và rất chắc. Người dân tộc Mường hàng trăm năm nay đã biết hãm măng không lên men quá nhiều – gây độ chua lớn măng sẽ mềm, nhũn ăn không ngon –  bằng cách rửa măng trong nước suối, dìm hũ măng chua xuống suối gần nhà, giữ cho măng luôn ở nhiệt độ thấp dưới 24oC, che không để ánh nắng mặt trời chiếu vào, sau vài tháng lấy lên ta có được một hũ măng trắng sáng, thơm lừng và giòn tan, chua thanh thanh, thật diệu kỳ. Để mang món măng truyền thống của người Mường đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước và nước ngoài, Công ty Cổ phần Kim Bôi đã dựa vào nguyên lý lên men tự nhiên và ủ trong nước lạnh đó của người Mường kết hợp với các thiết bị hiện đại kiểm soát độ ph trong măng, tổ chức sản xuất qui mô công nghiệp trong nhà xưởng khép kín có lưới chống côn trùng và động vật sâm hại, có thiết bị thanh trùng, khử khuẩn bằng tia UV, măng được ngâm ủ lên men và làm lạnh trong các thùng hoặc bể kín, mọi công đoạn đều được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất ra “Măng Chua Thái Sẵn” một trong các sản phẩm có chất lượng rất cao “Đỉnh hàng Kim bôi”.

Măng bương được thu hoạch vào từ tháng 6 âm lịch đến hết tháng 8 âm lịch hàng năm, đây là thời điểm măng cho chất lượng tốt nhất về hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng. Song song với việc thu mua nguồn măng bương sẵn có, Công ty CP Kim Bôi cũng tham gia và là nhân tố tích cực với vai trò là Nhà thu mua bao tiêu sản phẩm thúc đẩy các mô hình khuyến nông mạnh mẽ của Sở nông nghiệp và PTNT Tỉnh Hòa Bình như : Lựa chọn trồng cây măng bương, luồng, cây măng bát độ trong dự án “Phát triển cây lâm sản ngoài gỗ làm nguyên liệu” tại các huyện Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Thành phố Hòa Bình hình thành nên các vùng trồng cây bương,luồng, măng bát độ lấy măng và nguyên liệu mới bền vững lâu dài tại tỉnh Hòa Bình. Thông qua các đề án, dự án này vừa giúp tạo ra vùng rừng xanh mới duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái, vừa tạo công ăn việc làm cho hàng trăm, hàng nghìn người nông dân trồng rừng, người nghèo, người dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa có thêm thu nhập từ việc bán măng nguyên liệu, phần nào đó góp phần trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, công cuộc xây dựng nông thôn mới. Ngược lại, Công ty cổ phần Kim Bôi có được vùng trồng nguyên liệu bền vững, chất lượng bổ sung nguồn măng dồi dào cho việc chế biến, sản xuất sản phẩm từ măng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và cho xuất khẩu.

Sản phẩm“Măng Chua Thái Sẵn”của Công ty CP Kim Bôi được nghiên cứu và đóng trong các loại bao bì đẹp, bắt mắt, với chất liệu đặc biệt giúp thời gian bảo quản lâu mà mùi măng không bị phát tán ra môi trường bên ngoài khi để trên các kệ hàng hay trong tủ lạnh bếp ăn. Sản phẩm“Măng Chua Thái Sẵn” tuyệt đối không sử dụng bất kì hóa chất nào, từ khâu trồng, chăm sóc măng, sơ chế, bảo quản đến khâu sản xuất và đóng gói nên sản phẩm có thể nói là hoàn toàn tự nhiên. Nhìn xa hơn khi biết nhu cầu của Thế giới đặc biệt ưa chuộng và trả giá cao với các loại thực phẩm chất lượng, các loại thực phẩm Ogranic, Chúng tôi đã và đang nghiên cứu, tổ chức, hình thành hướng sản phẩm này đạt chuẩn Organic trong tương lai gần. Để làm được điều này, ngay lúc này Chúng tôi đã xúc tiến liên kết, giám sát và chuyển giao công nghệ, tiến hành hợp tác và đầu tư 02 cơ sở sơ chế măng bương chua nguyên liệu cho nhóm các hộ nghèo dân tộc tại xã Ngọc Lâu và Tuân Đạo được đặt ngay cửa rừng vùng măng chất lượng cao của huyện Lạc Sơn mục đích rút ngắn thời gian để măng bương tươi sống vừa thu hoạch ra được sơ chế, bảo quản ngay nhằm đảm bảo độ tinh khiết, dinh dưỡng, tươi sạch tự nhiên vốn có của nguyên liệu.

Công ty CP Kim Bôi đã sử dụng những qui trình, phương thức tổ chức sản xuất mới, công nghệ đóng gói với chất liệu bao bì đặc biệt tiên tiến để khắc phục một số những hạn chế của phương thức sản xuất măng chua truyền thống của người Mường và tạo ra sản phẩm giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, tròn vị, đủ đầy. Đặc điểm nổi trội của “Măng Chua Thái Sẵn” mà không một sản phẩm cùng loại nào trên thị trường có là độ chua ổn định, sản phẩm có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, ngon, giòn và lạ miệng.“Măng Chua Thái Sẵn” là thực phẩm lên men hoàn toàn tự nhiên có thể làm gia vị ăn kèm ngay được, sản phẩm cung cấp chất xơ, chất vi lượng, vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạnh và cao huyết áp, tốt cho người bệnh gút, làm gia vị ăn kèm hay ăn chay.

Sản phẩm chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bởi sự tiện dụng, có thể chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, và nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Công ty cổ phần Kim Bôi đã được cấp GCN ISO 22000-2018, giấy chứng nhận HACCP- TCVN5603-2023 cho quy trình sản xuất và xuất khẩu. đạt huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng; GCN sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực – năm 2022. GCN sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình 2020-2023, GCN hàng Việt Nam chất lượng cao 5 năm liên tiếp từ năm 2018 đến 2022. Sản phẩm “Măng Chua Thái Sẵn”đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để có mặt tại 100 % đại siêu thị của 63 tỉnh thành Việt Nam, như: Big C, Lotte, AEON, Bách hóa xanh, Mega Market, CO.OP MART, WINMART…“Măng Chua Thái Sẵn” đạt chuẩn HACCP- TCVN5603-2023 dành cho xuất khẩu nên đang có mặt tại các thị trường đích như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan,  khối EURO zone như Hà Lan, Đức, Séc…Chúng tôi không ngừng tìm kiếm thị trường mới nước ngoài, tiếp tục nỗ lực xúc tiến thương mại, xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí vượt qua hàng rào bảo hộ theo qui định riêng đặc biệt của từng nước, vùng lãnh thổ trên Thế giới để thời gian tới sản phẩm có thể xuất khẩu sang được các nước vùng Trung đông, các nước thuộc liên hiệp Anh, các nước Mỹ, Canada, New Zealand, Úc. Đây là những tín hiệu tích cực cho ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình nói chung và của Công ty CP Kim Bôi nói riêng khi ngày càng có nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cao, vươn xa khẳng định thương hiệu thực phẩm Việt tại các thị trường Quốc tế.

Sản phẩm “Măng Chua Thái Sẵn” ra đời đã tác động tích cực đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn của địa phương, giải quyết vấn đề việc làm dù trực tiếp hay gián tiếp, tạo thu nhập ổn định cho lao động phổ thông tại các cơ sở sản xuất, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ.

Măng bương chua là thành quả sáng tạo và công sức hàng trăm năm của người Mường. Công ty Cổ phần Kim Bôi tự hào đã kế thừa, phát triển tầm cao trở thành món hàng sản xuất công nghiệp xuất khẩu. Sản phẩm “Măng Chua Thái Sẵn” không những đưa văn hóa ẩm thực truyền thống đi khắp các bếp ăn gia đình trong nước mà còn lan tỏa ra Thế giới. Từ đó, vừa duy trì gìn giữ cho thế hệ mai sau một sản phẩm truyền thống quý báu mà còn kế thừa phát triển góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam với bạn bè trên Thế giới.