MĂNG CHUA THÁI SẴN KIM BÔI ĐẠT CHỨNG NHẬN OCOP 5 SAO CẤP QUỐC GIA
Ngày 17/01/2025 vừa qua, Công ty cổ phần Kim Bôi rất vui mừng và vinh dự khi sản phẩm Măng chua thái sẵn đã nhận được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng OCOP 5 sao cấp Quốc gia.
Đầu năm 2025, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương vừa quyết định công nhận thêm 28 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia.
Theo đó, có 21 sản phẩm nhóm Thực phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao. Tiêu biểu trong đó là sản phẩm Măng chua thái sẵn của Công ty cổ phần Kim Bôi (Hòa Bình) đã được đánh giá và nâng cấp từ chất lượng OCOP 4 sao lên OCOP 5 sao.
Hòa Bình được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều loại sản vật, trong đó có rất nhiều loại măng, đặc biệt là măng bương. Măng bương mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng, gắn bó với đời sống của dân tộc Mường. Trải qua thời gian dài, người dân Hoà Bình ngày càng biết cách chế biến măng bương thành những món ăn ngon, hợp khẩu vị, từ đó hình thành nên tập quán, phong tục ăn uống với những bản sắc riêng.
Cây bương tập trung nhiều nhất ở các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình), nơi có nhiều đồng bào Mường sinh sống. Giống măng bương của Hòa Bình được khẳng định là ngon bậc nhất Việt Nam. Măng bương cho củ lớn nhất trong họ măng tre, củ tròn và đặc quánh, khi luộc lên có vị ngọt, thơm và rất chắc. Măng bương nấu tươi, nấu khô ngon là vậy nhưng cách làm măng bương chua của người Mường thì đúng là “đỉnh hàng Kim Bôi”, bởi hàng trăm năm nay, người dân Mường đã sử dụng nguyên lý làm lạnh để bảo quản măng sau khi đã muối chua. Để mang món măng truyền thống đến với đông đảo người tiêu dùng khắp cả nước và vươn tới thị trường nước ngoài, Công ty Cổ phần Kim Bôi đã dựa vào nguyên lý đó của người Mường để sản xuất sản phẩm Măng chua thái sẵn.
Với quy trình khép kín, măng chua thái sẵn của Công ty CP Kim Bôi tuyệt đối không sử dụng bất kì hóa chất nào, từ khâu trồng, chăm sóc măng đến khâu sản xuất, đóng gói và bảo quản. Chúng tôi đã sử dụng những công nghệ hiện đại để khắc phục một số những hạn chế của phương thức sản xuất măng muối chua truyền thống và tạo ra sản phẩm giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, tròn vị, đủ đầy. Đặc điểm nổi trội của Măng chua thái sẵn mà không một sản phẩm cùng loại nào trên thị trường có, chính là độ chua ổn định và không sử dụng chất bảo quản. Do đó, Công ty CP Kim Bôi đã được cấp GCN ISO 22000-2018 cho quy trình sản xuất.
Măng chua thái sẵn là thực phẩm lên men, cung cấp chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạnh và cao huyết áp. Sản phẩm chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bởi sự tiện dụng, có thể chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Những lát măng chua thanh có màu trắng sữa, dai giòn, ngon ngọt đặc trưng.
Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Công ty CP Kim Bôi đã đạt huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng; GCN sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình 2020-2023, GCN hàng Việt Nam chất lượng cao 5 năm liên tiếp từ năm 2018 đến 2022. Sản phẩm Măng chua thái sẵn đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe để có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Lotte, AEON, Winmart,…
Bên cạnh đó, sản phẩm Măng chua thái sẵn đảm bảo chất lượng để có mặt tại các thị trường đích như Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Séc,… Đây là những tín hiệu tích cực cho ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình nói chung và của Công ty CP Kim Bôi nói riêng khi ngày càng có nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cao, vươn xa khẳng định thương hiệu thực phẩm Việt tại các thị trường quốc tế.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường gắn với phát triển sản xuất, chế biến bền vững, Công ty CP Kim Bôi đã đầu tư đồng bộ hệ thống công nghệ xử lý nước thải khép kín, cùng việc xây dựng quy trình xử lý khí thải và chất thải rắn. Bên cạnh đó, công ty cũng tăng cường giáo dục người lao động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.
Sản phẩm Măng chua thái sẵn ra đời đã tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết vấn đề việc làm, tạo thu nhập ổn định cho lao động phổ thông tại địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ.
Măng bương chua là thành quả sáng tạo và công sức hàng trăm năm của người Mường. Công ty Cổ phần Kim Bôi tự hào đã kế thừa, phát triển sản phẩm Măng chua thái sẵn, không những đưa văn hóa ẩm thực truyền thống đi khắp các bếp ăn gia đình trong nước mà còn lan tỏa ra thế giới. Từ đó, vừa gìn giữ cho thế hệ mai sau một sản phẩm truyền thống quý báu, vừa góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam với bạn bè khắp thế giới.