MĂNG NỨA KHÔ NẤU NGAY KIM BÔI ĐẠT CHỨNG NHẬN OCOP 5 SAO CẤP QUỐC GIA
Ngày 17/01/2025 vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương vừa quyết định công nhận thêm 28 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia.
Trong năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều đợt triển lãm về OCOP. Theo đó, có 21 sản phẩm nhóm Thực phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao. Tiêu biểu trong đó là sản phẩm Măng nứa khô nấu ngay của Công ty cổ phần Kim Bôi (Hòa Bình) đã được đánh giá và nâng cấp từ chất lượng OCOP 4 sao lên OCOP 5 sao.
Hòa Bình là vùng đất có nhiều sản vật nông nghiệp, trong đó, các loại măng, nhất là măng nứa từ lâu đã nổi tiếng và có thương hiệu. Măng nứa khô trở thành món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của người dân tỉnh Hòa Bình nói riêng và của nhiều gia đình người Việt nói chung. Gần gũi là thế, nhưng để làm ra măng nứa khô và chế biến thành các món ăn ngon, độc đáo là cả một sự kỳ công, mất khá nhiều thời gian và công sức từ việc chọn măng, đến phơi sấy măng cho khô, tạo ra thành phẩm.
Thấu hiểu được điều này, Công ty Cổ phần Kim Bôi đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm Măng nứa khô nấu ngay. Sản phẩm được làm từ nguồn măng nứa tự nhiên của Hòa Bình, tuyển chọn từ những búp măng to, đặc ruột. Những đọt măng nứa mập, trắng được người dân hái từ trên rừng về. Không cần chất bảo quản, bởi măng tươi nên rất ngon, độ giòn, ngọt vẫn còn nguyên trong từng búp.
Măng nứa khô nấu ngay là sản phẩm được chuyển từ trạng thái măng khô, cứng sang măng mềm, nấu ngay. Cắt bỏ công đoạn ngâm măng khô trong nước nóng, rửa măng, luộc măng nhiều lần với thời gian lên đến vài giờ, thậm chí vài ngày; sản phẩm Măng nứa khô nấu ngay đã giúp cho người nội trợ tiết kiệm thời gian chế biến xuống chỉ còn vài phút. Chỉ cần xé sợi măng và rửa sạch là có thể chế biến món ăn một cách nhanh chóng, phù hợp với sự hối hả của cuộc sống hiện nay.
Cái riêng có của Măng nứa khô nấu ngay so với các loại măng khác là ở hương vị đặc trưng, có mùi thơm, dễ ăn, ngọt nhẹ và rất giòn. Măng nứa khô nấu ngay là loại thực phẩm có khả năng thiên biến vạn hóa, chế biến được với nhiều loại thực phẩm khác như: măng hầm móng giò, măng ngan, măng hầm xương, canh sườn măng, bún vịt xáo măng, hoặc làm nguyên liệu để nấu lẩu, tước nhỏ xào với miến, hải sản rất phù hợp.
Măng nứa khô nấu ngay chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, với hàm lượng đường và chất béo rất thấp, giàu chất xơ, có hàm lượng magie phong phú. Đây là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống hiệu quả tình trạng béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…
Măng nứa khô nấu ngay của công ty Cổ phần Kim Bôi đã được được cấp GCN Hàng Việt Nam chất lượng cao 5 năm liên tiếp từ năm 2018 đến năm 2022; GCN sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình 2020-2023. Sản phẩm Măng nứa khô nấu ngay đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe để có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Big C, Lotte, AEON, Winmart,… và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nên đã có mặt tại các thị trường đích như Nhật Bản, Đức, Séc, Hà Lan,…