MĂNG NỨA TƯƠI – Sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Hòa Bình
MĂNG NỨA TƯƠI – MÓN QUÀ QUÝ TỪ RỪNG TỰ NHIÊN BAN TẶNG
Với món ăn khoái khẩu “ Ếch ôm măng “ danh bất hư truyền
Là tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc, Hòa Bình có diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng rất lớn với khoảng 75.000 ha. Vì vậy đã từ rất lâu rồi người dân nơi đây đã biết dựa vào rừng để phát triển kinh tế và ổn định đời sống. Người dân biết lên rừng hái măng, phần để ăn, phần để bán, vừa cải thiện thu nhập kinh tế gia đình, vừa sáng tạo ra nhiều món ngon từ măng. Trong đó măng nứa tươi đã trở thành món ngon đặc sản của vùng đất này.
Vào mùa măng nứa khi mà Nhà nước cho phép khai thác dọn tỉa rừng nứa măng khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 dương lịch hàng năm, người nông dân hàng ngày làm bạn với rừng. Họ chọn những đọt măng nứa thẳng tắp, trắng ngần, có độ dài từ 10 – 20 cm hái đem về, bóc vỏ ra có màu trắng nõn, khi luộc lên thì chuyển sang màu vàng nhạt, măng ngọt, dòn, dạng hình ống không đặc ruột.
Để giữ được độ tươi ngon, măng thường được luộc luôn sau khi hái về. Một số gia đình khác lại chọn cách để tới mờ sáng hôm sau mới luộc, nên khi mang ra đến chợ măng vẫn còn nguyên hơi ấm. Chính bởi thế, măng ở Hòa Bình thường không có chất bảo quản, măng mới hái đầu mùa nên rất ngon, độ giòn, ngọt vẫn còn nguyên trong mỗi ống măng. Tuy nhiên măng nứa tươi được sơ chế thủ công nên thời gian bảo quản không được lâu trong nhiệt độ thường nhất là dưới ánh sáng mặt trời và giá trị dinh dưỡng cũng vì thế mà giảm đi nhiều.
Mong muốn khắc phục được hạn chế này để có thể đưa món ngon truyền thống đến với đông đảo người tiêu dùng khắp nơi, từ trong nước đến nước ngoài, Công ty Cổ phần Kim Bôi đã dựa vào nguyên lý làm măng tươi truyền thống của người dân Tây Bắc để sản xuất măng nứa tươi với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật và máy móc tiến bộ đạt tiêu chuẩn ISO; HACCP. Sản phẩm Măng nứa tươi được sản xuất theo quy trình khép kín, không có chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người. Măng được lựa chọn và thu mua từ người dân về sẽ được bóc vỏ; rửa sạch, và tiến hành luộc chín. Măng nứa tươi được ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric (axít chanh thực vật); nên sẽ giữ được độ bền tươi ngon của sản phẩm. Đặc điểm nổi trội của Măng nứa tươi là đã được xử lý tách mùi, ngâm xả, cắt tỉa luộc bằng hệ thống hơi nước nhiệt độ cao và được đóng gói trong túi kín ngâm trong môi trường nước dung dịch muối, axit chanh đặc trưng.
Cùng với việc sản xuất trong công nghệ hiện đại thì sản phẩm đã được loại bỏ các phần già dai cứng; chỉ giữ lại phần non ngon dòn bởi bàn tay cắt tỉa lành nghề và kinh nghiệm lâu năm của các công nhân nhà máy nên măng nứa tươi của Công ty Cổ phần Kim Bôi có thể bảo quản được trong thời gian dài đến 1 năm rất tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị và cảm giác ngon dòn khi ăn. Măng được đóng túi thuận tiện một cách tối đa cho các bà nội trợ khi chế biến các món ăn ngon từ măng nứa tươi như : Măng nứa tươi xào ếch “người dân vùng Tây Bắc thường gọi là món ếch ôm măng đặc sản nổi tiếng là đây”. Ngoài ra măng tươi có thể xào thịt bò; thịt heo, lòng heo, hải sản, măng nứa tươi xào lòng mề ngan, gà vịt…cũng là món ăn không kém phần hấp dẫn. Măng nứa tươi còn có thể nấu canh cùng xương lợn, cổ cánh gà, với đầu cá… là các món ăn truyền thống thân quen khoái khẩu.
Măng nứa tươi là thực phẩm quen thuộc dễ ăn; giàu chất xơ, dễ chế biến. Đặc biệt trong măng chứa nhiều chất sắt và chất vi lượng nó giúp cơ thể tránh chứng táo bón, còi xương, bổ sung chất bổ vi lượng cho máu, tốt cho người mắc bệnh béo phì, loãng xương. Măng chế biến được nhiều món trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Từ những món đơn giản nhất như măng nứa tươi xào mỡ lợn; xào với tỏi,ớt, giá đỗ, gừng đã tạo thành đĩa thức ăn hấp dẫn, có thể thêm hương vị khi xào với lá mắc mật hay cho thêm vào vài hạt dổi, hạt tiêu đã làm cho đĩa thức ăn dậy mùi thơm hấp dẫn, lạ miệng. Măng nứa tươi nấu với thịt ngan, gà; vịt thành món canh măng chan vào bát bún tạo cảm giác thơm ngon; tròn vị hấp dẫn người ăn từ trẻ nhỏ đến người già. Nhưng với Măng nứa tươi thì không thể bỏ qua được món đặc sản nổi tiếng khoái khẩu độc lạ của núi rừng Tây Bắc đó chính là món “ Ếch ôm măng” danh bất hư truyền.
Ếch ôm măng nứa tươi – Món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc
Măng nứa tươi nấu với vịt cũng là sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên món ăn ngon
Đúng như vậy; Công ty Cổ phần Kim Bôi đã sử dụng những công nghệ hiện đại để khắc phục tất cả những hạn chế của phương thức sản xuất măng nứa truyền thống để tạo ra một sản phẩm giao thoa của quá khứ và hiện tại, của sự tròn vị và tiện dụng. Với những tiện ích đặc biệt này mà sản phẩm Măng nứa tươi của Công ty Cổ phần Kim Bôi đã được cấp GCN ISO 22000-2018, HACCP 5603-2023; huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng; GCN sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình 2020-2023; GCN hàng Việt Nam chất lượng cao 5 năm liên tiếp từ năm 2018 đến 2022. Sản phẩm đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe để có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Big C, Lotte, AEON, Vinmart,…. Và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nên đã có mặt tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và khối EURO zone như Hà Lan, Đức, Séc,…
Măng nứa tươi Kim Bôi là sản phẩm đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao 5 năm liên tiếp
Măng nứa tươi là sản phẩm mà Công ty Cổ phần Kim Bôi lấy làm tự hào vì đã kế thừa được từ truyền thống, tạo thành hàng hóa với chất lượng cao; mang đến món ngon tiện lợi, an toàn cho người tiêu dùng cả trong và ngoài nước; góp phần quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt với bạn bè khắp năm châu; bốn biển. Chọn ăn sản phẩm Măng nứa tươi của Công ty cổ phần Kim Bôi là bạn đang lựa chọn một món ăn chứa đựng nét văn hóa dân tộc vùng Tây bắc độc đáo; nối liền quá khứ với hiện tại và tương lai cho hành trình gìn giữ bản sắc ẩm thực Việt.